บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

เปลี่ยนลูกอม มาเป็นนมอัดเม็ด
เปลี่ยนลูกอม มาเป็นนมอัดเม็ด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เปลี่ยนลูกอม มาเป็นนมอัดเม็ดปัจจัยหลักในการทำงานอย่างราบรื่นของเราและหลายๆคน คงไม่พ้นลูกอม! คิดงานไม่ออกก็กิน เครียดก็กิน ง่วงก็ยังกิน แล้วไหนจะหิวระหว่างวันอีก

 

ลูกอมเป็นขนมหวานประเภทหนึ่งสำหรับใช้อมหรือเคี้ยว มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก และอาจมีส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อปรุงแต่งกลิ่นรสด้วยนอกเหนือไปจากกลิ่นและรสชาติ ปฏิเสธไม่ได้ว่าสีสันสวยๆ ก็เป็นแรงดึงดูดสำคัญที่ให้ผู้บริโภคอยากลิ้มลองความอร่อยของลูกอมชนิดนั้นๆ แต่รู้หรือเปล่าว่าสีสันที่สวยงามของลูกอมอาจนำมาซึ่งอันตรายต่อสุขภาพอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเชียวล่ะ

 

สีที่ใช้ผสมในลูกอมตามกฎหมายแล้วผู้ผลิตจะต้องใช้สีที่ได้จากธรรมชาติหรือสีผสมอาหาร ซึ่งการใช้สีผสมอาหารนั้นก็ต้องใช้ตามปริมาณที่กฎหมายกำหนดไว้

 

 โดยสีที่กฎหมายอนุญาตให้ใช้ได้มี 2 ชนิดได้แก่

 

สีจากธรรมชาติ เป็นสีที่ได้จากพืช จึงเป็นสีที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับใช้ผสมในขนมเด็ก เพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน เช่น สีเขียวจากใบเตยสีเหลืองจากฟักทอง สีน้ำเงินหรือสีม่วงจากดอกอัญชัน

 

สีผสมอาหาร ได้จากการสังเคราะห์สารเคมี เนื่องจากการใช้สีธรรมชาติอาจไม่สะดวก จึงได้มีการผลิตสีสังเคราะห์สำหรับผสมอาหารแทนการใช้สีจากธรรมชาติแม้กฎหมายกำหนดอนุญาตให้ใช้สีสังเคราะห์สำหรับผสมอาหารได้ แต่หากใช้ในปริมาณมากและบ่อยครั้ง ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายได้

 

สำหรับสีที่ไม่อนุญาตให้ใช้ผสมอาหาร เช่น สีย้อมผ้า สีย้อมกระดาษ สีย้อมเส้นใยต่างๆฯลฯ อาจมีโลหะหนักปะปนอยู่ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดังนี้

 

อันตรายจากพิษของตัวสีเอง สีต่าง ๆ ที่ไม่ได้เป็นสีผสมอาหาร ส่วนใหญ่มักจะเป็นสีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง หรือเนื้องอกที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยเฉพาะที่ระบบทางเดินอาหารและกระเพาะปัสสาวะ

 

อันตรายที่เกิดจากสารไม่บริสุทธิ์ในสีนั้นๆ สิ่งที่สำคัญ คือ โลหะหนัก เพราะสีส่วนใหญ่จะมีโลหะหนักเป็นส่วนประกอบ เช่น โครเมี่ยม ตะกั่ว สารหนู ปนอยู่เสมอ การได้รับโลหะหนักเข้าไปในร่างกายมากๆ หรือเป็นประจำ อาจเป็นอันตรายร้ายแรงได้ เช่น ถ้าได้รับสารตะกั่วนานๆ จะทำให้เกิดโลหิตจาง และเป็นโรคพิษตะกั่ว

 

ฉะนั้นการที่จะบริโภคลูกอมต่างๆ ก็ควรที่จะเลือกชนิดที่มีสีอ่อนๆ หรือถ้าไม่มีสีเลยจะยิ่งดี ที่สำคัญควรดูที่ฉลากด้วยว่ามีเครื่องหมาย อย. หรือไม่สังเกตภาชนะบรรจุ ไม่ว่าจะเป็นกล่อง ห่อ ซอง จะต้องสะอาด ไม่เก่าหรือฉีกขาด ขณะที่รับประทานก็ควรสังเกตด้วยว่าลูกอมนั้นต้องไม่มีกลิ่น รส ผิดปกติ หรือเลือกรับประทานลูกอมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) : ซึ่งทำมาจากผงเนื้อมะพร้าวบริสุทธิ์ มีความหวานจากมะพร้าวธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย มีให้เลือกหลายรสชาติ เรียกได้ว่าอร่อย เคี้ยวเพลินตลอดช่วงบ่ายแน่นอน แถมดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วนอีกด้วย และที่สำคัญ นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) ยังเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมประเภทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมถั่วเหลือง สามารถทานได้ด้วยเนื่องจากไม่มีส่วนผสมของนมวัวหรือนมถั่วเหลืองนั่นเอง รวมไปถึงผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ (มังสะวิรัติ) ก็สามารถทานได้

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก healthandtrend

 

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม

นมมะพร้าวอัดเม็ด ทานได้แม้แพ้นมวัว ไม่ต้องกลัวอ้วน

ไม่กินทุเรียนมากินทุเรียนอัดเม็ดกันเถอะบทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด กับวันชิลๆ
นมมะพร้าวอัดเม็ด ตอบโจทย์ทุกความอร่อย