บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

นม ตัวช่วยรับมือปัญหาโภชนาการของลูกน้อย
นม ตัวช่วยรับมือปัญหาโภชนาการของลูกน้อย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นม ตัวช่วยรับมือปัญหาโภชนาการของลูกน้อยเด็กเล็กต้องกินนมเป็นอาหารเสริม

     ปัญหาโภชนาการวัยเด็กเล็กยังคงมีหลายครอบครัวที่อาจเผชิญปัญหาน่าปวดหัว จากพฤติกรรมการกินของลูกวัย 1-3 ขวบ ประเภท “กินยาก เลือกกิน อมข้าว ปฏิเสธอาหาร ติดเล่น ฯลฯ ในวัยนี้ความสนใจเรื่องอาหารจะลดน้อยลงตามธรรมชาติ เพราะสนุกกับการสำรวจโลกใบใหม่มากกว่า ในขณะที่คุณแม่ต่างก็มีความคาดหวังอยากเห็นลูกกินอาหารหมดจานทุกมื้อ การจัดโภชนาการสำหรับเด็กเล็กวัย 1-3 ขวบ จึงจำเป็นต้องอิงหลักการที่กระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำคือ จัดอาหารมื้อหลักครบห้าหมู่วันละสามมื้อ และกินนมเป็นอาหารเสริมวันละ 2-3 แก้ว

 

นมเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าตามธรรมชาติครบถ้วน

     พญ.กิติมา ยุทธวงศ์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก (PNMA) พูดถึงประเด็นนี้ว่า เด็กเล็กวัย 1-2 ขวบ ได้รับสารอาหารในกลุ่มวิตามินเกลือแร่ไม่เพียงพอ ได้แก่ วิตามิเอ วิตามินดี วิตามินบี12 วิตามินซี โฟเลต แคลเซียม เหล็ก ไอโอดีนและสังกะสี เนื่องจาก “วิตามินเกลือแร่เหล่านี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาการเติบโตของสมอง ถ้าเด็กได้รับไม่เพียงพอในแต่ละวันในช่วงวัย 1-3 ขวบ ผลที่อาจตามมาในช่วงวัยต่อไป คือเรื่องของระดับการเรียนรู้หรือระดับไอคิวที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นช่วง สามปีแรกของลูกคุณแม่ต้องใส่ใจเรื่องอาหารและโภชนาการของลูกให้มาก”

 

อาหารมื้อหลักครบห้าหมู่

     ทั้งนี้ ผอ.บริหารสมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก กล่าวต่ออีกว่า ทางหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ คือ อาหารทางเลือกวัยเด็กเล็ก หรือ นมเสริม สารอาหารสำหรับเด็กเล็กวัย 1 ขวบขึ้นไป ถูกจัดเป็นอาหารเสริมประเภทหนึ่งสำหรับวัยเด็ก เพราะนมเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าตามธรรมชาติครบถ้วนโดยเฉพาะแคลเซียม ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้เด็กเล็กกินนมเป็นอาหารเสริม ควรเลือกเป็นนมสดรสจืดเสริมวันละ 2-3 แก้ว แต่ถ้าหากลูกกินยากหรือกินได้น้อย อาจเลือกใช้นมเสริมสารอาหารสำหรับเด็กเล็กแทนนมสดเพื่อเสริมวิตามินและสารอาหารอื่นๆได้

 

ด้วยความปราถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก komchadluek

 บทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด นมอัดเม็ดสำหรับคนแพ้นมวัว
นมมะพร้าวอัดเม็ด ขนมทานเล่น ที่มีประโยชน์