บทความ


ระวัง!! กินทุเรียนในหน้าร้อน
ระวัง!! กินทุเรียนในหน้าร้อน

                   ถึงแม้ทุเรียนจะเป็นผลไม้ที่ให้สารอาหารมากมาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร แต่ก็มีพวกกำมะถัน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน น้ำตาลในปริมาณมาก ทำให้เมื่อกินทุเรียนร่างกายจึงได้รับพลังงานสูง ช่วงอากาศร้อนแบบนี้การรับประทานทุเรียนจึงเป็นสิ่งที่ต้องพึงระวัง

 

 • มีแคลอรี่สูง

                          ทุเรียนเป็นผลไม้ที่อร่อยแต่ถ้ารับประทานอย่างไม่ระวังจนลืมดูแคลอรี่ก็อาจจะส่งผลต่อน้ำหนัก ทุเรียนมี

                       แคลอรี่สูงถึง 400 แคลอรี่/4 – 6 เม็ด ซึ่งเทียบเท่ากับการรับประทานข้าว 1 จานเต็มหรือเท่ากับการดื่ม

                          น้ำอัดลม 2 กระป๋อง

 

 • ห้ามรับประทานกับแอลกอฮอล์

เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนอยู่แล้วยิ่งทานคู่กับแอลกอฮอล์ที่มีฤทธิ์ร้อนอีก อาจจะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเกิดการไม่สบายตัว อาจจะถึงขั้นหายใจไม่ออกและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

 • อาจทำให้ท้องอืด

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแก๊สเยอะมากที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมดและยังมีความเป็นกรดเยอะอีกด้วย ดังนั้นไม่แปลกที่จะเกิดอาการร้อนท้อง แน่นท้องและท้องอืด ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิดจากการทานทุเรียนเนื้อห่ามเพราะนอกจากจะมีแก๊ส มีกรดแล้วยังมีแป้งเยอะทำให้ย่อยยาก

 

 • มีน้ำตาลและไขมันสูง

ทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่คนเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยงเพราะทุเรียนมีน้ำตาล ไขมันและคาร์โบไฮเดรตอยู่สูงมาก การทานทุเรียนในปริมาณมาก ๆ หรือทานบ่อยจนเกินไปจะทำให้มีน้ำตาลและไขมันในเลือดสูง เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยได้

 

                  ดังนั้นการกินทุเรียนให้มีสุขภาพดี จำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจที่จะดูแลตนเองด้วย เมื่อบริโภคทุเรียนแล้วก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเพื่อเผาผลาญแป้งและน้ำตาล ควบคุมการบริโภคอย่างเคร่งครัด จึงจะให้ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอบคุณข้อมูลจาก festfotfood

ทำไม...นมอัดเม็ดจิตรลดา ขาดตลาด?
ทำไม...นมอัดเม็ดจิตรลดา ขาดตลาด?

                 เวลาเข้าไปซื้อนมอัดเม็ดสวนดุสิตที่ร้านสะดวกซื้อหรือร้าน7 - Eleven จะพบว่าสินค้าหมดจากชั้นวาง แต่เจอสินค้ายี่ห้ออื่นที่คล้ายกันแต่ไม่ใช่นมอัดเม็ดสวนดุสิตอย่างแน่นอน วันนี้เราจะได้รู้กันว่าทำไมนมอัดเม็ดสวนดุสิตถึงขาดตลาดและผลิตไม่ทันกับความต้องการของผู้บริโภคกันค่ะ

 

                  ย้อนไป พ.ศ.2512 เกิด “ภาวะนมดิบล้นตลาด” จนเป็นเหตุให้เกษตรกรต้องนำน้ำนมดิบไปเททิ้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาวะนั้นเกิดจากเกษตรกรขาดความรู้ความเข้าใจที่จะควบคุมคุณภาพและไม่ทราบวิธีการเก็บรักษาน้ำนมดิบ ด้วยเหตุนี้ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงมีพระกรุณาธิคุณพระราชทานความช่วยเหลือแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมตามที่ได้ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ  โดยพระองค์ท่านทรงศึกษาค้นคว้าและทดลองด้วยพระวิริยะอุตสาหะ จนสามารถก่อตั้งโรงนมผงสวนดุสิต ขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อแก้วิกฤตินมดิบล้นตลาด ณ เวลานั้น

 

                  ปัจจุบัน นมอัดเม็ดสวนดุสิตกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีผู้คนมากมายหลายประเทศโปรดปราน โดยเฉพาะชาวจีนอันเป็นกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบและให้ความสนใจนมอัดเม็ดสวนดุสิตเป็นพิเศษ ขนาดที่ว่า หากชาวจีนมาท่องเที่ยวที่เมื่อไทยเมื่อไหร่ก็ต้องซื้อนมอัดเม็ดสวนดุสิตติดไม้ติดมือเป็นของฝากกลับบ้าน จนทุกวันนี้นมอัดเม็ดสวนดุสิตมีชื่อเรียกขานเป็นภาษาจีน ซึ่งแปลเป็นไทยว่า “นมพระเจ้าอยู่หัว”

 

                  สาเหตุที่ทำให้นมอัดเม็ดสวนดุสิตถึงผลิตไม่พอกับความต้องการของผู้บริโภคนั้น มาจากวัตถุประสงค์ของในหลวงรัชกาลที่9 คือ ไม่ทำการค้าเพื่อแข่งขันกับประชาชน แต่พระองค์ทรงทำเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชน ได้ดูว่า ผลิตภัณฑ์ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เป็นกิจการขนาดเล็กที่สามารถผลิตของที่มีราคาถูกได้และผลิตของที่มีคุณภาพได้ ซึ่งนมอัดเม็ดสวนดุสิตนั้นจะผลิต 11 ตันต่อวันหรือประมาณ 60,000 ซองต่อวันเท่านั้น จึงทำให้ 7 – Eleven บางสาขามีนมอัดเม็ดไม่เพียงพอจำหน่ายให้กับผู้บริโภคได้ จึงนำนมอัดเม็ดยี่ห้ออื่นมาวางเพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภค

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก MThai, Thairath

7 ประโยชน์ดี ๆ ที่ “ทุเรียน” มีให้คุณ
7 ประโยชน์ดี ๆ ที่ “ทุเรียน” มีให้คุณ

ถึงฤดูกาลของผลไม้เมืองร้อนกันแล้ว โดยเฉพาะฤดูกาลนี้มีผลไม้รสหวานอร่อยอย่าง “ทุเรียน” ใครจะอดใจไหว แม้ว่าทุเรียนจะมีกลิ่นที่ใครหลาย ๆ คนอาจไม่พึงประสงค์ บางคนว่าเป็นผลไม้ที่น้ำตาลเยอะเกินไป แต่ ประโยชน์ดี ๆ ในทุเรียน ก็มีเพียบเช่นกัน ถึงเวลาเปิดใจให้กับทุเรียนกันแล้ว ตามมาดูกันได้เลย

 

"ผมขาวลดน้อยลง" ได้ด้วยทุเรียน

สำหรับหลาย ๆ ท่านที่กังวลเรื่องผมหงอกขาว ลองทานทุเรียนดูเพราะผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินบี 9 ในปริมาณมาก ซึ่งวิตามินชนิดนี้มีส่วนช่วยในการชะลอความแก่ รวมไปถึงการชะลอการเกิดผมหงอกสำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุอีกด้วย

 

ทุเรียนช่วย "ลดระดับไขมัน"

โดยเฉพาะพันธุ์ทุเรียนหมอนทองที่มีสารโพลีฟีนอล (Pholyphenols) มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และยังมีเส้นใยที่ช่วยลดไขมันได้ดี แต่ต้องมีเงื่อนไขว่าไม่ควรทานในปริมาณที่มากจนเกินไป (ประมาณไม่เกิน 1 พูต่อวันเท่านั้น)

 

"แปรรูป" อร่อย ๆ จากผลทุเรียน

ในปัจจุบันเรามักจะเห็นอาหารแปรรูปจากทุเรียนหลากหลายชนิด ส่วนใหญ่นำผลทั้งสุกและไม่สุกมาปรุงเป็นอาหารทั้งคาวหวาน อาทิ ทุเรียนกรอบ,ข้าวเหนียวทุเรียน, ทุเรียนอัดเม็ด, ขนมไหว้พระจันทร์ ฯลฯ

 

"สมานแผล" ให้หายเร็วด้วยเปลือกทุเรียน

เปลือกทุเรียนสามารถนำมาใช้ในการสมานแผลหนอง แผลพุพองต่าง ๆ ให้หายเร็วได้เช่นกัน โดยมีวิธีการที่แสนง่าย คือให้นำเปลือกทุเรียนมาสับละเอียด จากนั้นนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณ 20 นาที แล้วนำมาล้างแผลบริเวณที่ต้องการ เท่านี้แผลพุพองและหนองต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น

 

"วิตามินซี" สูงในทุเรียน

ทุเรียนเต็มไปด้วยวิตามินซีสูงมาก ๆ มีผลต่อการป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ อาทิ โรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนของเลือด แต่ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นแล้วจะดีต่อร่างกาย

 

"ดีท็อกซ์ลำไส้" ด้วยทุเรียน

ทุเรียนอุดมไปด้วยกากใยอาหาร ซึ่งดีต่อระบบการขับถ่ายในร่างกาย ทุเรียนจึงเป็นเสมือนยาระบายอ่อน ๆ เพียงทานทุเรียนในช่วงเช้าไม่เกิน 1 พู ตามด้วยน้ำอุ่น 1 แก้ว จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

 

ทุเรียนช่วยเรื่องการ "เผาผลาญ"

ทุเรียนนับว่าเป็นผลไม้ชนิดร้อน เมื่อทานเข้าไปในร่างกายจะเกิดการเผาผลาญ โดยต้องเลือกทานทุเรียนเข้าไปในปริมาณที่พอดี (ครั้งละไม่เกิน 1 - 2 พู) ทุเรียนก็จะช่วยเข้าไปเร่งการเผาผลาญภายในร่างกาย

ประโยชน์มากในทุเรียน เมื่อรู้แล้วก็ลองเลือกทานในฤดูกาลและช่วงเวลาที่เหมาะสม เท่านี้ก็ไม่ต้องอดฟิน ได้ชิมทุเรียนรสอร่อยกันแล้วแต่อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก tescolotus

ลูกน้อยแพ้นมวัว ทำยังไงดี
ลูกน้อยแพ้นมวัว ทำยังไงดี

          นมวัว ถึงแม้จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย แต่ก็มีเด็กและผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้นมวัว บางคนก็เกิดอาการแพ้รุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอาการแพ้นมวัว หรือโรคแพ้นมวัวกันค่ะ

 

โรคแพ้นมวัวคืออะไร?

          โรคแพ้นมวัว หรือ แพ้โปรตีนนมวัว เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งในกลุ่มแพ้อาหาร พบได้บ่อยที่สุดในเด็กเล็ก เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายต่อโปรตีนของนมวัว โดยผ่านกลไกทางภูมิคุ้มกัน ซึ่งทำให้เกิดอาการผิดปกติได้ในหลายระบบของร่างกาย ทั้งระบบผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยอาจมีอาการเพียงระบบใดระบบหนึ่ง หรือมีหลายระบบร่วมกัน และอาจแสดงอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยก็ได้ ทั้งนี้ระยะเวลาในการเกิดอาการอาจเกิดรวดเร็วภายในไม่กี่นาทีหลังทานนมวัวหรือเกิดช้าในเวลาเป็นเดือนก็ได้เช่นกันค่ะ

 

อาการแพ้นมวัว มีอะไรบ้าง ?

 • อาการทางผิวหนัง ได้แก่ผื่นลมพิษ เปลือกตาบวม ผื่นคันเป็น ๆ หาย ๆ

 • อาการระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ ถ่ายเหลว อาเจียน ปวดท้อง อาเจียนหรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้มีปัญหาในการย่อยและการดูดซึมอาหาร เด็กจึงมีการเจริญเติบโตต่ำกว่าปกติ
 • อาการทางเดินหายใจ ได้แก่ หายใจครืดคราด หอบเหนื่อย โรคหืด จมูกอักเสบเรื้อรัง ไอเป็นเลือด

 

           คุณพ่อ คุณแม่ ควรให้ลูกหลีกเลี่ยงนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัว ควรให้ลูกทานนมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว เช่น นมถั่วเหลือง นมมะพร้าว นมสูตรกรดอะมิโน หรือนมที่ผลิตจากโปรตีนชนิดอื่น ทั้งนี้ควรติดตามการรักษากับคุณหมออย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นและให้อาหารทดแทนอย่างเหมาะสมเพื่อให้ลูกไม่ขาดอาหารค่ะ

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature) 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก theasianparent

ขนมกรุบกริบติดออฟฟิศ กินแล้วไม่อ้วน
ขนมกรุบกริบติดออฟฟิศ กินแล้วไม่อ้วน

พนักงานออฟฟิศทั้งหลายเคยเป็นกันไหม ตกบ่ายทีไรตาจะปิดทุกที จนต้องแก่ง่วงด้วยการหาของกินมาเคี้ยวให้ตื่นตัว แต่ไม่ต้องห่วงเรามีขนมกินเล่นที่ควรมีไว้ติดโต๊ะสำหรับมนุษย์ออฟฟิศ รับรองว่ากินแล้วไม่อ้วน

 

1. ถั่วมิกซ์

          ถั่ว เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่คนรักสุขภาพขาดไม่ได้ การเคี้ยวถั่วมิกซ์อย่าง อัลมอนด์ช่วยในเรื่องการทำงานของสมอง, ถั่วแมคคาเดเมียดีต่อหัวใจและผิวพรรณ, พิสตาชิโอ ช่วยลดคอเลสเตอรอล หรือจะเม็ดมะม่วงหิมพานต์บำรุงเหงือก และฟันได้ เคี้ยวถั่วเพลินๆ แก้ง่วงช่วงบ่าย แถมยังได้ประโยชน์มากมายอีกด้วย

 

2. ข้าวโพดคั่ว หรือ ป็อปคอร์น

          ข้าวโพดคั่วหรือป็อปคอร์นแทน เป็นขนมที่อุดมไปด้วยใยอาหารและที่สำคัญแคลอรีต่ำ แต่ต้องไม่ผสมเนยหรือน้ำมันลงไป และหนึ่งเหตุผลที่ป็อปคอร์นรับประทานแล้วไม่อ้วน เพราะป็อปคอร์นจะไปพองในท้องเวลาโดนน้ำ จึงทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานแต่ไม่ทำให้อ้วน

 

3. หมากฝรั่ง หรือ ลูกอมที่ไม่มีน้ำตาล

          ถ้าใครไม่อยากได้แคลอรีเพิ่มจากของทานเล่น ก็หยิบหมากฝรั่งหรือลูกอม เลือกอันที่ไม่มีน้ำตาล ที่ให้พลังงานเท่าและแคลอรีพอดีๆ เราจะสามารถกินได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วนไหม

 

4. กาแฟร้อน หรือ ชาเขียวที่ไม่มีน้ำตาล

          สำหรับคนทำงานนั้นกาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่ขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว แต่การดื่มกาแฟควรจะเลือกกาแฟดำที่ไม่เติมน้ำตาลและครีมเทียมลงไป นอกจากจะพลังงานต่ำแล้วยังทำให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัว สามารถทำงานช่วงบ่ายได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มชา ที่นับเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดที่หลายคนชื่นชอบไม่น้อยไปกว่ากาแฟ เพราะนอกจากจะให้รสชาติความอร่อยแล้ว เครื่องดื่มชนิดนี้ยังให้ความหอมหวานในแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

5. ขนมปังโฮลวีท

          ขนมอีกหนึ่งอย่างที่คนทำงานกินแล้วรู้สึกอิ่มนั่นก็คือ ขนมปังนั่นเอง แต่ถ้าจะกินแล้วไม่อ้วน แถมยังมีประโยชน์อีก นั่นก็คือ ขนมปังโฮลวีท เป็นขนมปังที่ทำมาจากเมล็ดพืชต่างๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี หรือธัญพืชไม่ขัดสีชนิดต่างๆ รวมกัน มีใยอาหารสูง ช่วยระบบขับถ่าย ป้องกันโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานได้ดีอีกด้วย

 

6. นมอัดเม็ด

          ขนมคู่ใจสมัยวัยทีน แต่ถึงจะโตแล้วก็ยังกินได้ เป็นขนมง่ายๆ ที่น้ำตาลน้อย กินแล้วต้องกลัวอ้วน มีให้เลือกทั้งหลายแบบ หลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น รสนม, รสช็อคโกแลต, รสสตรอเบอรี่, รสมะพร้าว, รสชาไทย และรสทุเรียน เหมาะสำหรับการทานเล่นในระหว่างวัน

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature) 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wongnai

แนะนำ! 5 นม สำหรับควบคุมน้ำหนัก อิ่มท้อง ไขมันต่ำ ไม่อ้วน!!
แนะนำ! 5 นม สำหรับควบคุมน้ำหนัก อิ่มท้อง ไขมันต่ำ ไม่อ้วน!!

          สาวๆ ส่วนใหญ่ พอพูดถึงอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อลดน้ำหนัก ส่วนใหญ่ก็เลือกดื่มชาหรือน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพแทน แต่จริงๆ แล้ว นมก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ แถมอิ่มท้อง และยังได้โปรตีนครบอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 นม สำหรับควบคุมน้ำหนัก ดื่มแล้วได้ประโยชน์ อิ่มท้อง ไขมันต่ำ ไม่อ้วน!! ว่ามีนมประเภทไหนบ้างเหมาะสำหรับสาวๆ ที่กำลังลดความอ้วนหรืออยากดื่มนมเสริมเพื่อไม่ให้เกินแคลอรีที่กำหนดไว้!

 

นมจืด

          นมจืด สามารถเลือกดื่มได้ทั้งแบบธรรมดาหรือไขมันต่ำก็ได้ สลับวนกันไป นมจืดแบบธรรมดาจะมีไขมันน้อยกว่าแต่ก็มีน้ำตาลน้อยกว่า ส่วนนมจืดแบบไขมันต่ำจะมีแคลลอรีต่ำด้วย แต่จะมีน้ำตาลมากกว่าเพื่อรสชาติที่ดีขึ้น

 

นมเปรี้ยว

          นมเปรี้ยว แบบน้ำตาลน้อย ดื่มง่าย เพราะมีรสชาติและกลิ่นของผลไม้ที่ทำให้รู้สึกไม่เลี่ยนเวลาดื่ม แถมยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายหรืออาหารไม่ย่อยด้วยครับ

 

นมอัลมอนด์

          นมอัลมอนด์ มีแคลอรี่ต่ำมากเมื่อเทียบกับนมวัว สารอาหารของอัลมอนด์ยังช่วยบำรุงผิวไม่ให้หย่อนคล้อยหรือมีริ้วรอยก่อนวัย และยังเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ลดน้ำหนัก เพราะมีความอิ่มตัวสูงมาก แถมยังได้ผิวพรรณที่ดีอีกด้วยครับ

 

นมงาดำ

          นมงาดำ มีสรรพคุณหลายด้านมากๆ ครับ ช่วยทั้งบำรุงผมให้หนาและดูสุขภาพดี ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง และยังเหมาะสำหรับลดน้ำหนักเพราะมีแคลอรีต่ำ ดื่มแล้วอิ่มท้องได้เกือบทั้งวันเลยครับ

 

นมถั่วเหลือง/น้ำเต้าหู้

          นมถั่วเหลือง มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับนมอัลมอนด์ครับ เพราะมีแคลอรีต่ำมากเหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากเปลี่ยนรสชาติในการดื่มนมได้ครับ ได้คุณประโยชน์ครบถ้วนเหมือนกัน ดื่มเพียงแก้วเดียวก็สามารถอิ่มท้องอยู่ตัวได้ทั้งวันแล้วครับ

 

          การดื่มนมมีทั้งข้อดีและข้อเสียนะครับ อยู่ที่เราจะเลือกแบบไหนให้เหมาะสม ดื่มมากไปก็ไม่ดี ดื่มน้อยไปก็อาจจะทำให้ไม่อิ่มท้อง หิวตลอดเวลา สาวๆ ก็สามารถลองเลือกดื่มนมดูนะครับ ใครที่ไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติของนมรสจืด เราก็มีนมหลายประเภทให้เลือกดื่มได้ครับ ลองดู อิ่มท้อง ไม่อ้วนอย่างแน่นอน ที่สำคัญต้องเลือกแบบน้ำตาลน้อย ไขมันต่ำด้วยนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก trueid

นม ตัวช่วยรับมือปัญหาโภชนาการของลูกน้อย
นม ตัวช่วยรับมือปัญหาโภชนาการของลูกน้อย

เด็กเล็กต้องกินนมเป็นอาหารเสริม

ปัญหาโภชนาการวัยเด็กเล็กยังคงมีหลายครอบครัวที่อาจเผชิญปัญหาน่าปวดหัว จากพฤติกรรมการกินของลูกวัย 1-3 ขวบ ประเภท กินยาก เลือกกิน อมข้าว ปฏิเสธอาหาร ติดเล่น ฯลฯ ในวัยนี้ความสนใจเรื่องอาหารจะลดน้อยลงตามธรรมชาติ เพราะสนุกกับการสำรวจโลกใบใหม่มากกว่า ในขณะที่คุณแม่ต่างก็มีความคาดหวังอยากเห็นลูกกินอาหารหมดจานทุกมื้อ การจัดโภชนาการสำหรับเด็กเล็กวัย 1-3 ขวบ จึงจำเป็นต้องอิงหลักการที่กระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำคือ จัดอาหารมื้อหลักครบห้าหมู่วันละสามมื้อ และกินนมเป็นอาหารเสริมวันละ 2-3 แก้ว

 

นมเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าตามธรรมชาติครบถ้วน

พญ.กิติมา ยุทธวงศ์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก (PNMA) พูดถึงประเด็นนี้ว่า เด็กเล็กวัย 1-2 ขวบ ได้รับสารอาหารในกลุ่มวิตามินเกลือแร่ไม่เพียงพอ ได้แก่ วิตามิเอ วิตามินดี วิตามินบี12 วิตามินซี โฟเลต แคลเซียม เหล็ก ไอโอดีนและสังกะสี เนื่องจาก วิตามินเกลือแร่เหล่านี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาการเติบโตของสมอง ถ้าเด็กได้รับไม่เพียงพอในแต่ละวันในช่วงวัย 1-3 ขวบ ผลที่อาจตามมาในช่วงวัยต่อไป คือเรื่องของระดับการเรียนรู้หรือระดับไอคิวที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นช่วง สามปีแรกของลูกคุณแม่ต้องใส่ใจเรื่องอาหารและโภชนาการของลูกให้มาก

 

อาหารมื้อหลักครบห้าหมู่

ทั้งนี้ ผอ.บริหารสมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก กล่าวต่ออีกว่า ทางหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ คือ อาหารทางเลือกวัยเด็กเล็ก หรือ นมเสริม สารอาหารสำหรับเด็กเล็กวัย 1 ขวบขึ้นไป ถูกจัดเป็นอาหารเสริมประเภทหนึ่งสำหรับวัยเด็ก เพราะนมเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าตามธรรมชาติครบถ้วนโดยเฉพาะแคลเซียม ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้เด็กเล็กกินนมเป็นอาหารเสริม ควรเลือกเป็นนมสดรสจืดเสริมวันละ 2-3 แก้ว แต่ถ้าหากลูกกินยากหรือกินได้น้อย อาจเลือกใช้นมเสริมสารอาหารสำหรับเด็กเล็กแทนนมสดเพื่อเสริมวิตามินและสารอาหารอื่นๆได้

 

ด้วยความปราถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก komchadluek

ฉลาดเลือก “ขนม” ให้ลูกน้อย
ฉลาดเลือก “ขนม” ให้ลูกน้อย

     ขนมกับเด็กเรียกได้ว่าเป็นของคู่กัน แต่การที่เด็กๆ ชื่นชอบการกินขนม กลายเป็นปัญหาไม่สบายใจของเหล่าบรรดาคุณพ่อคุณแม่ เพราะขนมมักผลิตมาจากแป้งและน้ำตาลเป็นหลัก นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังอาจทำให้เจ้าตัวเล็กเสียสุขภาพได้อีกด้วย เป็นหน้าที่ของแม่ๆ ที่ต้องมองหาขนมที่มีประโยชน์สำหรับเด็กแล้วล่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปวันนี้เรามีมาฝากกันค่ะ

 

ขนมอะไรบ้างที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์กับเจ้าตัวเล็ก

1. ผลไม้อบแห้ง

     ถึงผลไม้อบแห้งจะไม่มีวิตามินมากเท่ากับผลไม้สด แต่ก็เป็นแหล่งไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยทั้งในการย่อยอาหาร และการขับถ่าย แถมอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ จากผลไม้ที่ยังคงอยู่อีกด้วย แนะนำเป็นผลไม้แห้งจำพวกลูกเกด หรือมะม่วงอบแห้งจะดีที่สุด

2. กล้วยอบน้ำผึ้ง

     กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี6 และวิตามินบี12 ทั้งยังมีคุณสมบัติในป้องกันไม่ให้ท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี 

3. ปลาเส้นอบแห้ง

     ปลาเส้นอบแห้ง เส้นเล็กๆ เคี้ยวอร่อยที่ถูกอกถูกใจเจ้าตัวเล็กทั้งหลาย อย่างที่รู้กันดีว่าในเนื้อปลามีโปรตีน โอเมก้า 3 และยังมีแคลเซียม ที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แถมยังไขมันต่ำอีกด้วย 

4. โยเกิร์ต

     โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แลคโตบาซิลลัส ซึ่งมีส่วนช่วยดูแลลำไส้ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในลำไส้ และแก้อาการท้องอืด สามารถเพิ่มรสชาติให้อร่อยได้อีกหลายวิธี เช่น นำโยเกิร์ตมาคลุกเคล้ากับผลไม้ ทำเป็นสลัดผลไม้ หรือกินกับคอร์นเฟล็ก รับรองว่าถูกใจเจ้าตัวเล็กแน่นอน 

5. เมล็ดทานตะวันอบแห้ง

     เมล็ดทานตะวัน เม็ดเล็กๆ กรุบๆ กรอบๆ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โปรตีน ฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามินอีที่สูงมาก มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงสายตา และช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ด้วย

6. นมอัดเม็ด

     นมอัดเม็ด มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าขนมหวานชนิดอื่นๆ แถมยังสะดวกต่อการรับประทาน ทำให้ได้รับประโยชน์ นอกจากนี้ยังมีรสชาติดี รูปร่างคล้ายขนม จึงเป็นที่นิยมของเหล่าเด็กๆ สามารถหยิบออกมาทานได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา

 • นมอัดเม็ดจากนมวัว รสชาติไม่ต่างจากนมสด โปรตีนจากนมวัวช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และส่วนที่สึกหรอ มีแคลเซียม และวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และเสริมสร้างกระดูกของคนทุกเพศทุกวัย
 • นมมะพร้าวอัดเม็ด เป็นทางเลือกสำหรับกลุ่มคนที่แพ้นมวัว นมมะพร้าวอัดเม็ดทำมาจากผงเนื้อมะพร้าวบริสุทธิ์ นำมาบดละเอียดผสมกลิ่น และรสชาติเพื่อให้รับประทานได้อร่อย เหมาะสำหรับการทานเล่นในระหว่างวัน ปราศจากส่วนผสมของนมวัว โดปกติในนมมะพร้าวนั้นจะมีกรดลอริกสูง ซึ่งจะช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง

 

     เห็นไหมคะว่า ขนมก็สามารถเป็นของทานเล่นที่ให้ประโยชน์ มากไปด้วยคุณค่าทางอาหารกับเจ้าตัวเล็กได้เหมือนกัน แต่ควรเป็นขนมที่ปรุงจากวัตถุดิบธรรมชาติ และควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก 

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก breeze

5 นมจากพืชที่ดื่มง่าย ได้ประโยชน์
5 นมจากพืชที่ดื่มง่าย ได้ประโยชน์

     นมวัวเป็นนมที่เรารู้จักกันดีตั้งแต่เด็กและมีประโยชน์มากมาย แต่ปัญหาการแพ้นมวัวและแพ้น้ำตาลแลกโตสในนมวัวก็พบมากในหมู่คนไทย ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียนได้ แต่การหลีกเลี่ยงนมวัวอาจทำให้เราสูญเสียสารอาหารอย่างแคลเซียมและวิตามินดี ที่มีความสำคัญในการเจริญเติบโต วันนี้ลองมาดูนมจากพืชที่ดื่มแล้วได้สารอาหารว่ามีอะไรบ้าง

 

1. นมถั่วเหลือง

     นมที่คนน่าจะรู้จักเป็นอันดับสองรองจากนมวัว คือ นมถั่วเหลือง ประโยชน์ของนมถั่วเหลืองมีมากมายทั้งอุดมไปด้วยไขมันดีและโปรตีนสูง กินแล้วช่วยให้อิ่มได้ไว ทั้งยังมีไฟเบอร์สูงจึงเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะทำให้ความอยากอาหารน้อยลง นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถต้านมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์อีกมาก เช่น เสริมสร้างระบบประสาท แก้ปัญหาท้องผูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดอัตราเสี่ยงภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด

 

2. นมข้าว

     นอกจากข้าวจะเป็นอาหารหลักที่คนไทยกินเป็นประจำแทบทุกวันอยู่แล้ว ข้าวยังสามารถแปรรูปเป็นนมข้าว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนน้ำนมวัวได้ด้วย โดยนมข้าวจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่า และมีโปรตีนต่ำกว่านมวัว แต่การดื่มนมข้าวจะทำให้ร่างกายย่อยและดูดซึมได้ง่าย ทั้งยังไม่มีคอเลสเตอรอล เพราะไม่มีส่วนประกอบของไขมันสัตว์ แต่มีส่วนประกอบของไขมันพืชอยู่มาก ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนคุมน้ำหนัก ที่สำคัญคือ นมข้าว ไม่มีส่วนประกอบของแลกโตส ทำให้ผู้ที่ขาดน้ำย่อยแลกเตสในการย่อยน้ำตาลในนมวัว สามารถดื่มนมข้าวได้สบายๆ ไม่เกิดอาการท้องผูก หรือท้องอืด ใครที่แพ้ง่าย นมข้าวจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะ

 

3. นมอัลมอนด์

     นมที่ได้จากเมล็ดอัลมอนด์ดิบ นำมาปั่นละเอียดและกรองเอาน้ำนมออก มีจุดเด่นที่กลิ่นหอม นมอัลมอนด์เป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่เหมาะกับคนทุกวัย หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มีประโยชน์มากมายทั้งบำรุงผิวพรรณ อุดมไปด้วยวิตามินอี และโอเมก้า 3 ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์เต่งตึง แก้อาการท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีแคลอรี่ต่ำดื่มแล้วอยู่ท้อง และมีไขมันดีอยู่มาก นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่มีส่วนช่วยในระบบเผาผลาญอีกด้วย

 

4. นมมะพร้าว

     นมมะพร้าวมาจากการสกัดจากเนื้อมะพร้าว นมมะพร้าวเผาผลาญได้ง่าย ดูดซึมได้ดี อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากกรดไขมัน 7 ชนิดเหมือนในน้ำนมแม่ และนมมะพร้าวยังมีประโยชน์ในการช่วยชะลอวัย และมีแคลอรี่ต่ำมาก

 

5. นมข้าวโพด

     เครื่องดื่มอีกชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ที่สำคัญคือ รสชาติอร่อย ดื่มง่าย ย่อยง่าย ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดต่อต้านมะเร็งปอด และเส้นไยของข้าวโพดยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีจึงลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก 

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mangozero

5
5 "ซูเปอร์ฟู้ด" อาหารเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ

รองศาสตราจารย์ ดร.ประพันธ์ ปิ่นศิโรดม คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า ทางออกของไทยจากวงจรสุขภาพย่ำแย่ จำเป็นจะต้องพัฒนานวัตกรรมด้านอาหารให้สอดคล้องกับความต้องการของประชากรในแต่ละกลุ่มที่มีความแตกต่างกัน สิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางอาหารได้นั้นคือ การผลิตเชฟนักวิทยาศาสตร์การปรุงอาหารให้มืออาชีพขึ้น เพื่อพัฒนาอาหารให้มีรสชาติที่ถูกปาก ราคาสบายกระเป๋า และอัดแน่นด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ การสร้างสรรค์การปรุงอาหารจะต้องรู้วิทยศาสตร์ของอาหารและเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ พร้อมเผย “5 ซูเปอร์ฟู้ด (Super Food)” ที่อุดมไปด้วยคุณค่าคู่ควรแก่การบริโภคแห่งยุค ดังนี้

 

1. น้ำนมจากพืช นวัตกรรมทางเลือกใหม่ของการดื่มนม                             

“น้ำนมพืช” จะมาในรูปแบบของ น้ำนมอัลมอนด์ (Almond Milk) น้ำนมข้าว (Rice Milk) น้ำนมผสมเครื่องเทศ (Golden Milk) น้ำนมข้าวโอ๊ต (Oat Milk) หรือโยเกิร์ตจากน้ำนมพืช (Plant-Based Yogurts) โดยน้ำนมจากพืชจะให้โปรตีนแทนน้ำนมจากสัตว์และปราศจากน้ำตาลแลกโตส ทำให้ลดปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวและการบริโภคสารพิษที่ติดมากับสัตว์ได้ น้ำนมจากพืชมีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล โรคท้องผูก บำรุงระบบย่อยอาหาร และปกป้องหัวใจ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

 

2. สารอาหารจากท้องทะเล คุณค่ามากกว่าที่คิด          

อาหารทะเลเป็นหนึ่งของแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับเหล่าคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานปลาและสาหร่าย นอกจากนี้ การบริโภคปลาทะเลยังเป็นแหล่งโอเมก้า 3 (Omega – 3) ที่สำคัญ ซึ่งโอเมก้า 3 จะช่วยบำรุงผิว ผม และเล็บให้มีสุขภาพดี ลดระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตราย ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม ลดความถี่และความรุนแรงของโรคปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น

 

3. ธัญพืชเม็ดเล็ก แต่คุณค่าคับเมล็ด

ธัญพืช คำคุ้นเคยของผู้คนที่ใช้เรียกอาหารที่มาจากพืชทานเมล็ด เช่น ถั่วชนิดต่างๆ อัลมอนด์ ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต งา เป็นต้น โดยธัญพืชต่างๆ เป็นแหล่งผลิตโปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามินที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดี สร้างเม็ดเลือดแดง ลดระดับไขมันในหลอดเลือด ช่วยขับปัสสาวะ ดูดซับขับไขมันเลว และช่วยบำรุงร่างกาย  พืชตระกูลถั่ว จะอุดมไปด้วยโปรตีนย่อยง่าย สารต้านอนุมูลอิสระ โอเมก้า 3 และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยบำรุงหัวใจ ร่างกาย และสมอง เป็นต้น

 

4.ต้องรับประทานไขมันดี ลดความเสี่ยงโรคร้ายระยะยาว          

รู้หรือไม่ ไขมันเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เป็นส่วนสำคัญในการดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี เคห่อหุ้มอวัยวะและกระดูก และยังช่วยให้ผิวหนังของเรามีความชุ่มชื่น แต่การบริโภคไขมันนั้นจำเป็นจะต้องเลือกให้ดี ดังนั้น ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันจึงให้ความสนใจกับการใช้ไขมันดีในการทดแทนไขมันจากสัตว์ โดยแหล่งไขมันดีสามารถพบได้ในวัตถุดิบอาหารหลายชนิด ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ อะโวคาโด ปลาทะเลน้ำลึก นอกจากนี้ ไขมันดียังพบได้ในถั่วต่างๆ เช่น แมคคาเดเมีย พิสตาชิโอ เป็นต้น

 

5.พืชผักออร์แกนิค คุณประโยชน์ที่สร้างเองได้           

พืชผักออร์แกนิคถูกพูดถึงและเป็นที่นิยมกันมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่าน ด้วยความง่ายของการเข้าถึงที่ผู้บริโภคสามารถปลูกเองได้ และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติปลอดสารเคมี โดยผักออร์แกนิคจะมีวิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ สารอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มากกว่าพืชผักทั่วไป ซึ่งจะช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง สมองพิการ และโรคออทิสติกได้

 

          นอกจากอาหารซูเปอร์ฟู้ดแล้ว ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารคลีนต่างๆที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เห็นจะเป็นเรื่องดีที่คนไทยหันมาบริโภคกันมากขึ้น แต่จะอย่างไรอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์หรืออาหารที่มาจากธรรมชาติปราศจากสิ่งปนเปือนพร้อมกับออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

นมดีๆ ไม่ได้มีแค่นมวัว
นมดีๆ ไม่ได้มีแค่นมวัว

แม้ว่า “นมวัว” จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย แต่ก็มีเด็กและผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่แพ้นมวัว เกิดอาการแพ้รุนแรงจนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

 

นมเป็นอาหารลำดับ 3 ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ถึงขั้นอันตรายต่อชีวิตได้ ควรสังเกตตนเองหรือลูกว่ามีอาการผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นหลังจากดื่มนมวัวหรือรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมจากนมวัวหรือไม่ หากสงสัยว่ามีอาการแพ้ แม้ว่าจะไม่ร้ายแรงก็ควรไปพบแพทย์และทำการทดสอบ

 

ผู้ที่แพ้นมวัวสามารถเลือกดื่มนมชนิดอื่นที่มีประโยชน์ไม่แพ้นมวัวได้ ซึ่งมีอยู่หลายชนิดไม่ว่าจะเป็น นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต นมอัลมอนด์ หรือนมมะพร้าว ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร อุดมด้วยแคลเซียมและวิตามินดี

 

“นมมะพร้าว” เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ผู้รักสุขภาพได้เลือกดื่มมากขึ้น เพื่อรองรับกลุ่มคนที่ต้องการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะกลุ่มคนแพ้นมวัว หรือกลุ่มคนที่ชื่นชอบความมันหอมอร่อยของกลิ่นมะพร้าว ปราศจากส่วนผสมของนมวัว โดยปกติในนมมะพร้าวนั้นจะมีกรดลอริก (Lauric acid) สูง (48 – 53%) ซึ่งจะช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง หากคุณได้รับประทานนอกจากจะได้เพลิดเพลินกับความอร่อยแล้ว ยังได้สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก pobpad

กลิ่นทุเรียน ทำไมบางคนหอม ทำไมบางคนเหม็น ?
กลิ่นทุเรียน ทำไมบางคนหอม ทำไมบางคนเหม็น ?

“ทุเรียน" ราชาผลไม้ไทย เนื้อเหลืองทอง รสหวานมัน กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ที่บางคนก็บอกว่ากลิ่นนั้นช่างหอมหวาน แต่บางคนอาจกลับเบือนหน้าหนีเพราะว่าเหม็น  

 

ทุเรียนเป็นพืชเฉพาะถิ่น เติบโตในเขตร้อน โดยเฉพาะโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือในเขตอาเซียนบ้านเรานั่นเอง ซึ่งเหมาะกับการเจริญเติบโตของทุเรียนเป็นที่สุด

 

ทุเรียนมีทั้งหมด 30 สายพันธุ์ แต่ที่สามารถกินได้มีเพียง 9 สายพันธุ์เท่านั้น ซึ่งทุเรียนที่ส่งออกไปขายต่างประเทศและได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ทุเรียนหมอนทอง เพราะเป็นทุเรียนที่มีเนื้อหนา รสหวาน กลิ่นไม่แรงมาก ส่วนพันธุ์อื่นๆ เช่น ทุเรียนก้านยาว ชะนี พวงมณี นั้นจะมีขายแค่เฉพาะในตลาดผลไม้ในประเทศเท่านั้น

 

ในส่วนของกลิ่นของทุเรียน จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ และความรุนแรงของกลิ่นก็ขึ้นอยู่กับความสุกของทุเรียนด้วย ถ้าทุเรียนสุกมากถึงขีดสุด หรือที่คนไทยโบราณเรียกว่า เป็นปลาร้า ต่อให้ไม่ปลอกเปลือกออกมา ตั้งไว้เฉยๆ กลิ่นก็ฟุ้งตลบอบอวนไปไกลมาก จนต้องมีประกาศห้ามนำทุเรียนเข้ามา

 

นักเคมีได้นำทุเรียนไปวิเคราะห์โครงสร้างทางเคมี เพื่อค้นหาที่มาของกลิ่นในเนื้อทุเรียน พบว่า ภายในเนื้อทุเรียน มีโครงสร้างทางเคมีที่ทำให้เกิดกลิ่นที่แตกต่างกันได้ถึง 44 กลิ่น ซึ่งแบ่งออกเป็นสองกลุ่มได้อย่างชัดเจน คือ

 

1, กลิ่นที่เหม็น คือ พวกกลิ่นที่มีความเป็นกำมะถัน เช่น กลิ่นหัวหอม กลิ่นผักกะหล่ำ เป็นต้น มีลักษณะเป็นกลิ่นที่ฟุ้งกระจายได้เร็ว และลอยไปได้ไกลในอากาศ เหมือนก๊าซจำพวกโพรเพน ที่เราได้กลิ่นแล้วสมองจะสั่งงานให้ร่างกายรู้สึกระวังและกลัว เพราะเป็นกลิ่นฉุนที่มีอันตรายต่อร่างกาย

 

2. กลิ่นที่หอม เช่น กลิ่นผลไม้สุก กลิ่นคาราเมล กลิ่นชินาม่อน ซึ่งเป็นกลิ่นหอมหวาน กระตุ้นให้เราเกิดความอยากอาหารได้

 

เพราะกลิ่นที่ปะปนกันนี้ ทำให้ทุเรียนมีทั้งกลิ่นที่เหม็นและกลิ่นที่หอมน่ากินในตัวของมันเอง คนที่ชอบกลิ่นหอมในทุเรียนก็จะคิดว่ามันหอม แต่ใครที่แพ้กลิ่นบางอย่างที่เป็นกลิ่นเหม็นในเนื้อทุเรียน ก็จะคิดว่ามันเหม็นจนทนไม่ได้นั่นเอง แต่นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค รสทุเรียน มีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างนมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิคและทุเรียน ทำให้กลิ่นไม่แรงจนเกินไป ทานง่าย แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก akerufeed

"กะทิ" กินดีลดน้ำหนัก แถมวิตามินเพียบ

"กะทิ" สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน แถมยังมีประโยชน์มากมาย แต่ส่วนหนึ่งเข้าใจผิดว่ากะทิเป็นตัวการก่อโรคต่างๆ แต่ได้รับการพิสูจน์และยืนยันจากนักโภชนาการแล้วว่า "กะทิ" มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สารอาหารในกะทิ มีหลายชนิดทั้งวิตามินแร่ธาตุ และอิเล็กโทรไลท์ รวมทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม และคลอไรด์ไขมันอิ่มตัว

 

ไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าว ถูกสร้างขึ้นจากกรดไขมันห่วงโซ่สั้นและห่วงโซ่กลางได้อย่างรวดเร็ว กลายเป็นพลังงานแทนการจัดเก็บเป็นไขมัน ฉะนั้นแม้ว่าไขมันอิ่มตัวจะสูง แต่มะพร้าวสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้ เพราะกรดไขมันที่มีขนาดปานกลาง ซึ่งถูกย่อยได้ง่ายและเคลื่อนย้ายได้สะดวก เมื่อบริโภคเข้าจะเผาผลาญให้เป็นพลังงานในตับ โดยไม่ไปสะสมเป็นไขมันเหมือนกับน้ำมันไม่อิ่มตัวที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่

 

ดังนั้น ผู้บริโภคกะทิจึงแข็งแรง เพราะได้พลังงานจากที่บริโภคเข้าไป อีกทั้งยังไปกระตุ้นให้ต่อมไธรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น ก่อให้เกิดความร้อนจากผลของอุณหภูมิ ซึ่งจะช่วยในการเผาผลาญอาหารที่บริโภคเข้าไปพร้อมกัน ให้เปลี่ยนเป็นพลังงานแทนที่จะไปสะสมเป็นไขมันในร่างกาย จึงเป็นที่มาว่าทำไมกะทิถึงช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้

 

ด้วยความปราถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ด by Mannature

เปิดประวัตินมอัดเม็ดสวนดุสิต นมไทยดังไกลถึงนอก
เปิดประวัตินมอัดเม็ดสวนดุสิต นมไทยดังไกลถึงนอก

ย้อนหลังไปในปีพุทธศักราช 2512 ในครานั้นเกิด ภาวะนมดิบล้นตลาดจนเป็นเหตุให้เกษตรกรต้องนำน้ำนมดิบจำนวนมากไปเททิ้งอย่างน่าเสียดาย ซึ่งสภาวะดังกล่าวมีมูลเหตุสำคัญมาจาก 1.เกษตรกรขาดความรู้ความเข้าใจที่จะควบคุมคุณภาพ และไม่ทราบวิธีการเก็บรักษาน้ำนมดิบ 2.ราคานมผงจากต่างประเทศมีราคาต่ำกว่าการใช้นมดิบในประเทศเป็นวัตุดิบ

 

โดยท่าน ดร.รสริน สมิตะพินทุ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ท่านได้บอกเล่าเรื่องราวย้อนหลังไปเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้วว่า ในยุคสมัยนั้น การค้าขายนม จะมีแต่เพียงคนแขกปั่นจักรยานเร่ขายนมไปตามพื้นที่ต่างๆ เท่านั้น กิจการโคนมในยุคต้นๆ จึงเป็นเรื่องใหม่สำหรับเกษตรกร ดังนั้น ในฐานะเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมก็จะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แต่เกษตรกรจำนวนไม่น้อยเลือกกระทำตามแบบแผนเดิมๆ ที่เคยยึดปฏิบัติ จึงทำให้วิกฤตการณ์น้ำนมดิบล้นตลาดเกิดขึ้นอีกเป็นระยะๆ

 

ด้วยเหตุนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานความช่วยเหลือแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ตามที่ได้ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ โดยพระองค์ท่านทรงศึกษาค้นคว้า และทดลองด้วยพระวิริยะอุตสาหะ จนสามารถก่อตั้งโรงนมผง สวนดุสิต ขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thairath

นมไขมันต่ำ ดีต่อร่างกายจริงหรือ?
นมไขมันต่ำ ดีต่อร่างกายจริงหรือ?

จากผลงานวิจัยของ Dr. Dariush Mozaffarian ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Circulation ระบุว่า เขาและทีมงานวิเคราะห์ผลการตรวจเลือดของผู้ใหญ่ จำนวน 3,333 คน ที่เข้าร่วมโครงการ วิจัยเป็นระยะเวลานานถึง 15 ปี พบว่า ผู้ที่เลือกดื่มนม หรือทานอาหารที่มาจากนมชนิดที่มีไขมันเต็มที่ ร้อยละ 46 มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานน้อยกว่าคนที่ดื่มนมไขมันต่ำ จึงทำให้กล่าวได้ว่า การดื่มนมไขมันต่ำ ก็ไม่ได้ให้ผลดีไปกว่าการดื่มนมที่มีไขมันเต็มที่แต่อย่างใด

นักวิจัยยังกล่าวอีกว่า ถึงแม้นมปกติ จะมีแคลอรีมากกว่านมไขมันต่ำ และผู้เชี่ยวชาญส่วนมากก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภค เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน แต่จากการศึกษาใหม่กลับพบว่า เมื่อเราลดปริมาณการบริโภคไขมันลง เราก็จะหันไปบริโภคน้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตแทน  ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ส่งผลกระทบต่ออินซูลิน หรือฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน นอกจากนี้ Dr. Dariush Mozaffarian ยังพบว่า นมที่มีไขมัน ไม่ได้ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด มีผลต่อเซลล์ในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และยังลดความอยากน้ำตาลลงได้อีกด้วย”

นักวิจัยอีกกลุ่มหนึ่ง ตีพิมพ์บทความลงใน The American Journal of Nutrition ว่า จากข้อมูลผู้หญิงจำนวน 18,438 คน เกี่ยวกับการดื่มและไม่ดื่มนมไขมันต่ำ พบว่า การดื่มนมที่มีไขมัน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกิน หรือเป็นโรคอ้วนได้ถึงร้อยละ 8

ทราบอย่างนี้แล้ว ก็ดื่มนมได้อย่างสบายใจมากขึ้นนะครับ แต่สิ่งที่ควรเลี่ยงน่าจะเป็นน้ำตาลมากกว่า เลือกดื่มนมจืด ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้หนทางสู่สุขภาพดีก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก  นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook.com

“แลคโตสคืออะไร” แลคโตส ในนม สัญญาณอันตรายที่คุณอาจแพ้
“แลคโตสคืออะไร” แลคโตส ในนม สัญญาณอันตรายที่คุณอาจแพ้

แลคโตส คืออะไร? แลคโตส คือ น้ำตาลชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ ที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวทั้งสองชนิดรวมกัน คือ น้ำตาลกลูโคส และน้ำตาลกาแลคโตส

แลคโตส พบได้จากไหน?

น้ำตาลแลคโตส เป็นน้ำตาลที่พบได้ในน้ำนมของสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น นมวัว นมแพะ และนมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ รวมไปถึงนมแม่ และอาหาร รวมไปถึงขนมที่มีนมเหล่านี้เป็นส่วนประกอบด้วย เช่น คุกกี้ เค้ก เบเกอรี่ต่างๆ เป็นต้น

อาการแพ้น้ำตาลแลคโตส

โดยสาเหตุมาจากความผิดปกติของลำไส้เล็กที่ไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลตเตสที่ใช้ย่อยน้ำตาลแลคโตสโดยเฉพาะได้เพียงพอ จึงทำให้น้ำตาลแลคโตสที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ไม่ได้ถูกย่อยให้แยกออกมาเป็นน้ำตาลโมโลกุลเดี่ยว (กลูโคส และกาแลคโตส) จนน้ำตาลแลคโตสที่ไม่สามารถดูดซึมในร่างกายได้ส่งผ่านต่อไปที่ลำไส้ใหญ่ และเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่เข้าย่อยแลคโตส จนเกิดเป็นแก๊ส และของเหลวในลำไส้ จนทำให้มีอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้น ดังนี้

แน่นท้อง ท้องอืด

ปวดท้อง

ผายลมบ่อย

คลื่นไส้ อาเจียน

ท้องเสีย ถ่ายเหลว

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่แพ้แลคโตสอาจมีความเสี่ยงได้รับแคลเซียม หรือวิตามินดีไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นจึงควรดื่มนมจากถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือหาวิธีทดแทนแคลเซียมที่ขาดหายไปจากการดื่มนมให้ได้ เช่น อาจทานวิตามินเสริม หรือทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีแคลเซียมสูง เป็นต้น

 

ด้วยความปราถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook.com

ไอเดียการใช้มะพร้าวเพื่อสุขภาพ
ไอเดียการใช้มะพร้าวเพื่อสุขภาพ

มะพร้าว (coconut) เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณหลายอย่างที่สามารถเยียวยารักษาอาการเจ็บป่วยให้ดีขึ้นได้ แถมมะพร้าวยังช่วยลดระดับความดันโลหิต เนื่องจากเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เราลองมาดูกันว่ามะพร้าวมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านไหนบ้าง

ไอเดียการใช้มะพร้าวเพื่อสุขภาพ

มะพร้าวสามารถนำมาใช้รักษาโรค บำรุงร่างกายได้หลายอย่าง ช่วยลดน้ำหนัก กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ใช้ล้างสารพิษในร่างกาย และนำมาใช้รักษาอาการผดผื่นคันได้เป็นอย่างดี ซึ่งไอเดียการนำมะพร้าวมาใช้เพื่อสุขภาพก็มีดังนี้

1.ล้างสารพิษ หากอยากดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย น้ำมะพร้าวจัดว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีความเป็นด่างสูง ทำให้ร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น ส่งผลทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดื่มเป็นประจำ รับรองสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยง่ายแน่นอน

2.ลดความอ้วน น้ำมันมะพร้าวทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น ทำให้น้ำหนักตัวลดลง จากการทดลองพบว่าผู้ที่รับประทานน้ำมันมะพร้าววันละ 30 มิลลิกรัมต่อเนื่องเป็นเวลา 12 สัปดาห์ จะมีดัชนีมวลกายลดลง

3.รักษาอาการผดผื่น ผดผื่นคันที่เกิดจากอาการแพ้หรือเชื้อแบคทีเรีย สามารถรักษาได้ด้วยการชโลมน้ำมันมะพร้าวลงไปบนผิวหนังที่มีอาการแพ้ น้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดการติดเชื้อให้น้อยลง ทำให้ผดผื่นคันลดลง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง

4.ป้องกันนิ่ว น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะตามธรรมชาติ ช่วยลดการเกิดนิ่ว ป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ การดื่มน้ำมะพร้าวสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง จึงสามารถลดขนาดนิ่วในไตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5.กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ เชื่อหรือไม่ว่าการดื่มน้ำมันมะพร้าวอ่อน จะช่วยบำรุงสุขภาพทางเพศให้ดีขึ้นได้ จากผลการทดลองพบว่าผู้ที่ทานน้ำมันมะพร้าวอ่อนบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศให้สูงขึ้น

 

ประโยชน์ของมะพร้าวมีดีเพื่อสุขภาพด้วยกันหลายด้าน เพราะเต็มไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด ดื่มเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี แถมไม่ทำให้อ้วน และยังดีต่อการบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

 

ด้วยความปราถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.honestdocs.com

ดื่มนมยังไง.....ช่วยลดความอ้วน
ดื่มนมยังไง.....ช่วยลดความอ้วน

          นมสดสีขาวธรรมดาๆเนี้ยแหละที่มีส่วนช่วยควบคุมเมตาโบลิซึม หรือขบวนการเผาผลาญของร่ายกายได้อย่างดี เพราะแคลเซียมในนมจะมีผลไปขัดขวางการสร้าง และสะสมไขมัน เมื่อมีการสร้าง และสะสมไขมันลดลงแล้ว ร่างกายก็จะเกิดการเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ซึ่งให้ผลลัพท์ดีกว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใดๆ ในโลกเสียอีก

          จากการทดลองที่เชื่อถือได้ในสหรัฐอเมริกา โดยการทดลองใน 24 สัปดาห์ พบว่า ผู้ที่บริโภคนมพาสเจอร์ไรซ์ไขมันต่ำในปริมาณ 3-4 ขวด หรือจะให้นับง่ายๆ ก็เท่ากับการดื่ม นมสดเมจิพาสเจอร์ไรซ์ชนิดพร่องมันเนยขนาด 180 มิลลิลิตรจำนวน 3-4 ขวด ต่อวัน จะสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มนม สูตรนี้จะช่วยพิชิตพุงน้อยๆ ของเรา เพราะนมจะช่วยในการช่วยเผาผลาญไขมันบริเวณหน้าท้องได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในนมนั้นมีแคลเซียมซึ่งเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้ เพราะแคลเซียมจะไปขัดขวางการสร้างหรือการสะสมไขมัน จะช่วยเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

 •  ควรเลือกนมชนิดที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง แต่ให้พลังงานต่ำ

 เช่น นมพร่องมันเนย โยเกิร์ตพร้อมดื่มพร่องมันเนย ต้องเป็นรสธรรมชาติหรือรสจืดเท่านั้น เนื่องจากปราศจากน้ำตาล

 •  ดื่มอย่างน้อยวันละ 3 แก้ว/วัน หรือมากสุด 3 – 4 ขวด/วัน ขนาด180มิลลิลิตร
 • สามารถนำไปทานร่วมกับธัญพืช ผลไม้ หรือผสมกับเครื่องดื่มบางชนิดแทนน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม
 • ไม่ควรผสมในกับเครื่องดื่มที่ร้อนเกินไปจะทำให้นมสูญเสียแคลเซียม

         

          นมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการเจริญเติบโตที่ทุกวัยสามารถดื่มได้ แถมยังช่วยลดความอ้วนได้ด้วยไม่ต่างจากอาหารคลีนหรืออาหารเพื่อสุขภาพเพราะฉะนั้นสายคลีนก็สามารถดื่มนมได้เช่นกัน แต่ถ้าให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นอย่าลืมออกกำลังควบคู่กันไปด้วยนะครับเพราะ kleen อยากให้ทุกคนมีสุภาพที่ดี

ทำไมนมอัดเม็ดจิตรลดา เป็นมิตรกับคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม
ทำไมนมอัดเม็ดจิตรลดา เป็นมิตรกับคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม

นมอัดเม็ดจิตรลดาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม           

          นมเม็ดจิตรลดาที่แตกไม่เข้ารูป จะถูกนำไปผลิตเป็นนมอัดเม็ดสำหรับสัตว์เลี้ยง ส่วนน้ำจากการระเหยระหว่างกระบวนการผลิตนมอัดเม็ด มีความบริสุทธิ์สูง สามารถนำมาผลิตเป็นน้ำกลั่นสำหรับเติมแบตเตอรี่รถยนต์ และกลายมาเป็นน้ำดื่มต่อได้ จึงทำให้โรงงานนมอัดเม็ดจิตรลดามีกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพสูงสุดในทุกขั้นตอน

 

นมอัดเม็ดจิตรลดาเป็นมิตรกับสัตว์

          นอกจากนี้โคนมที่เลี้ยงเอาไว้ในโครงการ จะได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดีตลอดชีวิต หลังจากรีดนมวัวเพื่อการผลิตนมถึง 15 ปี แม่วัวจะถูกปลดจากโรงโคนม แล้วนำไปเลี้ยงดูต่อที่โครงการชั่งหัวมัน จังหวัดเพชรบุรีต่อไป

 

นมอัดเม็ดจิตรลดาเป็นมิตรกับคน

          ทุกขั้นตอนในการผลิตล้วนแล้วแต่ละเอียดอ่อน และเต็มไปด้วยความใส่ใจ พนักงานจะได้รับการย้ำเตือนว่า สิ่งที่ทำอยู่ เป็นหนึ่งในโครงการส่วนพระองค์ ที่มุ่งเน้นความสำคัญไปที่ประชาชนที่จะได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนไทย ทั้งในโรงงาน และผู้ที่นำไปจำหน่ายในร้านค้าอีกด้วย

ประโยชน์ของนมอัดเม็ดจิตรลดา

          นมอัดเม็ด ทำให้ได้รับประโยชน์ และรสชาติอร่อยหอม ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และส่วนที่สึกหรอ มีแคลเซียม และวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และเสริมสร้างกระดูกของคนทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ยังมีรสชาติดี รูปร่างคล้ายขนม จึงเป็นที่นิยมของเหล่าเด็กๆ สามารถหยิบออกมาทานได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา (หลังทานนมอัดเม็ดควรดื่มน้ำตาม เพื่อช่วยละลายความเข้มข้นของนมในกระเพาะอาหารด้วย)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.sanook.com